Biến đồng chiêm trũng thành trang trại lãi trăm triệu đồng/năm

0
525

Từ hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Văn Phước (SN 1976, trú thôn An Bình, xã Cam Thanh, huyện Cam Lộ, Quảng Trị) đã vượt khó, cải tạo đồng lúa chiêm trũng trở thành trang trại nuôi cá, lãi hàng trăm triệu đồng/năm.

>> Biến vùng đất trũng thành trang trại tiền tỷ

>> “Phế nhân” vắt hàng trăm triệu đồng từ đất cằn sỏi đá

>> “Vắt” 1 tỷ đồng/năm từ mảnh đất đồi dốc, sỏi đá

Xuất thân trong gia đình thuần nông nghèo khó nên học đến lớp 9 anh Phước đã phải lăn lộn ngoài đời kiếm sống, từ phụ hồ đến nhận thầu các công trình xây dựng lớn, nhỏ. Tính đường dài hơi cho gia đình, năm 2005 anh Phước đấu thầu 2ha ruộng lúa ngập trũng, bỏ công sức đào ao nuôi cá.

“Hồi ấy vùng trũng này mùa lũ nước ngập 2-3m nên bỏ hoang, không ai làm được gì. Thấy tôi nhận thầu, người thân ai cũng can ngăn nhưng tôi quyết tâm làm. Nay thấy tôi ăn nên làm ra, nhiều người cũng cải tạo ruộng trũng và cho thu nhập rất khá” – anh Phước phấn khởi khoe.

Hồ nuôi cá rộng hàng ngàn m2 mỗi năm đem lại 200 triệu đồng lợi nhuận cho gia đình anh Phước. Ảnh: N.V
Hồ nuôi cá rộng hàng ngàn m2 mỗi năm đem lại 200 triệu đồng lợi nhuận cho gia đình anh Phước. Ảnh: N.V

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu vực ao hồ nuôi cá của mình, anh Phước kể, anh thả nuôi hỗn hợp các loại cá mè, trắm, trê lai… Anh Phước còn nuôi thêm cá basa. “Ban đầu tôi tưởng nuôi cá basa khó, khi nuôi rồi mới biết cũng đơn giản, lãi cao hơn loại cá khác. Tôi dự định sẽ đầu tư chuyên nuôi loại cá này” – anh Phước chia sẻ. Ngoài ra, anh Phước nuôi thêm 20 con lợn thịt/lứa để tận dụng phế phẩm làm thức ăn cho cá.

Anh còn trồng thêm 6 sào cỏ nuôi 10 con bò lai sind sinh sản. Có vốn trong tay, anh Phước mua đất trồng 2ha cao su, 2ha rừng tràm cùng với việc phân phối thức ăn chăn nuôi cho bà con trong vùng. Anh Phước cho biết, mỗi năm thu 2 vụ cá thịt, anh lãi ròng 200 triệu đồng. Lợn thịt, bò giống cũng mang lại vài chục triệu đồng mỗi năm. 2ha rừng tràm sau 5 năm trồng thu gần 50 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Thức – Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Thanh cho hay: “Anh Phước không chỉ là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh mà còn là chi hội trưởng nông dân thôn An Bình hết sức tận tụy, thường xuyên giúp đỡ bà con về nguồn vốn, kỹ thuật để cùng phát triển kinh tế”.

Theo Ngọc Vũ

Dân Việt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here