Điều hành lãi suất: Không chủ quan với lạm phát!

0
618

Dân trí Trả lời về việc điều hành lãi suất khi lạm phát đang ở mức thấp, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, sẽ không chủ quan với lạm phát, nhất là trong bối cảnh cầu trong nước đang tăng trở lại.

>> 11 tháng, lạm phát tăng chưa tới 0,6%

>> Cuối năm, ngân hàng rốt ráo tăng lãi suất huy động

>> Ngân hàng lớn nhập cuộc tăng lãi suất huy động

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết có thể hạ lãi suất phù hợp với nhu cầu thị trường và quy định về trần lãi suất (ảnh: Phương Thảo)
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết có thể hạ lãi suất phù hợp với nhu cầu thị trường và quy định về trần lãi suất (ảnh: Phương Thảo)

Trao đổi về vấn đề lãi suất tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11 diễn ra chiều ngày 27/11, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, việc điều hành lãi suất của NHNN phải dựa trên căn cứ về kinh tế vĩ mô tổng thể, tiền tệ, tỉ giá… trong đó lạm phát đóng vai trò một yếu tố chi phối.

Năm 2015, lạm phát ở mức thấp (11 tháng chưa tới 0,6%) đi kèm với việc tăng trưởng kinh tế khá cao (dự báo trên 6,8%). Tuy vậy, đại diện NHNN cho rằng, mặc dù đang ở mức thấp, song lạm phát năm 2015 lại chịu tác động chủ yếu của việc giá hàng hóa trên thế giới giảm, đặc biệt là giá dầu thô. Trong khi đó, giá dầu biến động rất khó lường và nếu giá dầu biến động tăng trở lại thì lạm phát cũng sẽ tăng.

“Trong quá trình điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ nói chung và của NHNN nói riêng đều không chủ quan với lạm phát, nhất là trong bối cảnh cầu trong nước đang tăng trở lại” – Phó Thống đốc cho hay.

Vị lãnh đạo NHNN cũng cho biết thêm, với định hướng và chỉ tiêu của Quốc hội đưa ra cho năm 2016 (dưới mức 5%) thì khả năng lạm phát của năm 2016 vẫn thấp như năm 2015 là rất khó, nhất là trong bối cảnh cầu đang tăng cao trở lại.

Theo nhận định của NHNN, đến nay so với mặt bằng lãi suất ở thời điểm cuối năm 2011, mặt bằng lãi suất đã giảm rất nhiều. Mức lãi suất hiện tại đã trở về bằng với mức lãi suất năm 2005 – 2006, giai đoạn nền kinh tế phát triển ổn định.

“Với một tinh thần không chủ quan với lạm phát, năm 2016, chính sách lãi suất cũng phải phù hợp với xu hướng của lạm phát trong tương lai” – bà Hồng cho hay. Hiện nay NHNN quy định lãi suất trần, vì vậy tùy theo nhu cầu vốn của thị trường vẫn có thể tiếp tục hạ thấp lãi suất so với trần quy định của NHNN.

Như vậy, với nhiệm vụ điều hành lãi suất, NHNN cũng sẽ tiếp tục rà soát tình hình diễn biến nền kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để có phương án điều hành phù hợp cũng như có chính sách cụ thể để thực hiện mục tiêu đã đề ra, lãnh đạo NHNN cho hay.

Bích Diệp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here