Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ ươm cây giống bán Tết

0
592

Dân trí Những ngày gần đây, các hộ làm nghề ươm cây giống ở khu vực Tân Phước 1, phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt (Cần Thơ) luôn tất bật, chuẩn bị cho các đơn hàng phục vụ tết. Năm nay, lượng khách tăng gấp đôi nên sau khi trừ hết chi phí, mỗi hộ lãi hơn 1 triệu đồng/ngày.

>> Lão nông thu hơn 1 tỷ mỗi năm nhờ sản xuất cây giống

Từ đầu tháng đến nay, ngày nào cũng vậy tại các hộ sản xuất cây giống, lúc nào cũng có từ vài nhân công, có khi lên đến cả chục người, làm việc liên tục để kịp những đơn hàng, cũng như chuẩn bị cho vụ tết.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ ươm cây giống bán Tết

Ông Nguyễn Phước Sang (54 tuổi) một trong những hộ sản xuất cây giống có tiếng tại địa phương, với hơn 1000 vỉ ươm đặt trên diện tích đất 1500m2. Ngoài ra, ông còn tận dụng khoảng đất trống bờ kinh cạnh quốc lộ 91B để làm nơi sản xuất.

Phấn khởi vì lượng khách năm nay tăng cao, ông Sang cho biết: “Năm nay, vụ tết bắt đầu khá sớm từ tháng 9 đến cuối tháng 11 âm lịch. Vì vậy, sản lượng tiêu thụ tăng gấp đôi so với mọi năm, đặc biệt là cây ớt tăng gấp 10 so với năm trước. Ngoài ra các loại rau màu như: cải, đu đủ, cà,.. cũng tăng mạnh. Trước mắt cơ sở tập trung cho các loại hoa kiểng phục vụ tết như: cúc bảy màu, cúc tiger, vạn thọ…vì đây là những mặt hàng hút mạnh vào dịp cuối năm và mang lại nguồn thu khá cao”.

Những người dân làm nghề quấn bầu ươm phục vụ cho các hộ sản xuất cây giống cũng đang có thu nhập ổn định
Những người dân làm nghề quấn bầu ươm phục vụ cho các hộ sản xuất cây giống cũng đang có thu nhập ổn định

Ông Sang cho biết thêm, tuy giá bán không tăng so với mọi năm, nhưng do nhu cầu sử dụng cây giống của người dân các tỉnh ĐBSCL tăng cao, nên mỗi ngày sau khi trừ bỏ tất cả chi phí, gia đình ông lãi trung bình từ 1,5 – 2 triệu đồng. Những ngày qua, lượng khách nhiều nên cơ sở phải từ chối một số đơn hàng, vì không sản xuất kịp.

Với hơn 35 năm trong nghề ông Sang chia sẻ: “Nghề này muốn thành công thì phải chịu thương chịu khó, bên cạnh đó kĩ thuật cũng là một phần quan trọng quyết định sự thành bại của vườn ươm. Tùy vào từng thời điểm mà có cách chăm sóc khác nhau.”

Mỗi hộ ươm cây giống (từ 700 - 1000 vỉ) đang có thu nhập trên dưới 1 triệu đồng/ngày. Tuy nhiên, nguồn thu nhập này chỉ vào những tháng cận tết

Mỗi hộ ươm cây giống (từ 700 – 1000 vỉ) đang có thu nhập trên dưới 1 triệu đồng/ngày. Tuy nhiên, nguồn thu nhập này chỉ vào những tháng cận tết

Hầu hết các hộ làm nghề ươm cây giống nơi đây đều rất phấn khởi vì vụ tết năm nay rất đắt khách. Anh Nguyễn Văn Tiện thuê 1000 m2 đất để làm vườn ươm cây giống, với đầy đủ các loại rau màu và hoa kiểng phục vụ cho mùa tết. Anh Tiện cho biết: “Với 700 vỉ ươm, mỗi vỉ dài 1,1m, rộng 0,7m chứa khoảng 500 bầu (tương ứng 500 cây giống), sau khi trừ hết chi phí còn lãi từ 20.000đồng – 50.000đồng/vỉ, tùy vào từng loại.

Cũng theo anh Tiện, những ngày qua do mưa nhiều tuy giảm được công tưới nước, nhưng môi trường ẩm ướt tạo điều kiện cho các loại bệnh và nấm bệnh phát triển. Vì vậy, phải luôn theo dõi vườn ươm để kịp thời phát hiện cũng như có hướng giải quyết kịp thời. Ngoài ra, anh Tiện dự đoán giá bán có thể tăng nhẹ vào những tháng cuối năm.

Tại làng ươm cây giống Thuận Hưng, bà con thuận lợi trong việc vẫn chuyển vì có cả đường thủy và đường bộ
Tại làng ươm cây giống Thuận Hưng, bà con thuận lợi trong việc vẫn chuyển vì có cả đường thủy và đường bộ

Ngoài các hộ trực tiếp sản xuất cây giống thì một số hộ gia đình xung quanh cũng kiếm thêm được thu nhập, nhờ vào việc quấn bầu ươm. Chị Ngô Thị Kiều (khu vực Tân Phước 1) cho biết: “Tận dụng thời gian rảnh, mỗi ngày cũng kiếm thêm được vài chục ngàn. Đây là công việc nhẹ nhàng, từ trẻ nhỏ đến người già ai cũng làm được. Với mỗi thiên bầu (1000 cái), có giá 8.000đồng.” Chị Kiều cho biết thêm, nếu vào vụ tết, thì ngoài việc quấn bầu chị còn làm thuê cho các hộ sản xuất, mỗi ngày thu nhập hơn 100.000 đồng.

Ông Phan Văn Tấn Tài, Chủ tịch Hội Nông dân Phường Thuận Hưng cho biết: “Trên địa bàn khu vực Tân Phước 1 có 6 hộ làm nghề ươm cây giống. Đây là công việc mang lại lợi nhuận khá cao, giúp người dân ổn định cuộc sống. Ngoài ra, còn giải quyết việc làm cho trên 50 lao động tại địa phương. Sắp tới, sẽ thành lập Tổ nhân giống để dễ dàng trong việc quản lý, cũng như giúp các thành viên trong tổ trao đổi kinh nghiệm sản xuất.”

Nguyễn Trần