Thủ tướng chỉ đạo tái khởi động giai đoạn 2 dự án gang thép nghìn tỉ đồng

0
494

Dân trí Quyết tâm đưa dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên sớm về đích nhận được sự ủng hộ tích cực về nhiều mặt của Chính phủ và các đơn vị liên quan.

Khởi động dự án nghìn tỉ đồng giai đoạn 2 tại nhà máy Gang thép Thái Nguyên.

Khởi động dự án nghìn tỉ đồng giai đoạn 2 tại nhà máy Gang thép Thái Nguyên.

Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên diễn ra mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chỉ đạo Tổng công ty Thép Việt Nam, Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên đàm phán dứt điểm với Tập đoàn xây lắp luyện kim Trung Quốc, chủ động tính toán phương án để đảm bảo có lợi nhất cho Công ty CP gang thép Thái Nguyên.

Từ đó, xác định điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án, làm cơ sở cho dự án được tiếp tục triển khai có hiệu quả. Nội dung trên được thể hiện rõ trong Thông báo số 375, ngày 17/11 của Văn phòng Chính phủ.

Dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty Gang thép Thái Nguyên là dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư ban đầu là 3.843 tỷ đồng, được khởi công tháng 9/2007. Dự kiến, khi giai đoạn 2 của dự án đi vào sản xuất, mỗi năm chủ đầu tư sản xuất được 1 triệu tấn phôi thép từ nguồn nguyên liệu trong nước

Do nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan, dự án bị chậm tiến độ dẫn đến làm tăng tổng mức đầu tư lên 8.104 tỷ đồng, sau đó lại rơi vào trạng thái dừng thi công từ quý IV/2012 do chưa thu xếp được vốn.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, các đơn vị liên quan đã và đang hỗ trợ tối đa để Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên có thể tháo gỡ khó khăn về vốn trong việc triển khai Dự án.

Cụ thể, cuối tháng 1/2015, Ngân hàng Phát triển Việt Nam đã ký hợp đồng tín dụng cho Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên vay bổ sung 1.359 tỷ đồng. Sau đó không lâu, tháng 3/2015, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước cũng đồng ý với công ty này khoản góp vốn 1.000 tỷ đồng.

Đến tháng đến tháng 6/2015, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chính thức ký với công ty hợp đồng vay bổ sung 1.100 tỷ đồng.

Hiện, Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên đã hoàn tất việc thu xếp vốn cho dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2.

Hồng Ngân

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here