Thai nhi 1 tuần tuổi: Lời khuyên dành cho mẹ

0
19

Sự phát triển của phôi thai tuần đầu tiên

Thực tế, vào thời gian này, bạn sẽ không thể nhận biết được chuyện gì đang xảy ra trong quá trình thụ tinh. Bởi quá trình thụ thai thường diễn ra âm thầm chẳng có chút biểu hiện bên ngoài. Vào thời điểm này thai nhi vẫn chưa được hình thành, bởi giai đoạn này là thời điểm tinh trùng tìm trứng để thụ tinh. Do đó, sau khi trứng đã được thụ tinh thì thai nhi 1 tuần tuổi chưa có bất kì biểu hiện nào cho thấy sự rõ ràng về hình dáng và kích cở.

Thai nhi 1 tuần tuổi mới chỉ là 1 túi phôi. Bên trong túi phôi chứa các tế bào mà sau này sẽ phát triển thành phôi thai. Tế bào bên ngoài túi phôi sau này sẽ phát triển thành nhau thai. Nó có tác dụng cung cấp oxi cũng như các chất dinh dưỡng cho thai nhi trong quá trình phát triển của thai nhi. Bên trong túi phôi còn có 1 khoang chứa chất lỏng sau này sẽ phát triển thành túi nước ối.

Thai nhi 1 tuần tuổi thật sự chưa có thay đổi gì rõ rệt để mẹ có thể cảm nhận được về thai nhi. Tuy nhiên, chỉ cần mẹ biể rằng, lúc này trong cơ thể mẹ đang mang một mầm sống và không ngừng phát triển từng ngày là đủ hạnh phúc rồi nhé

Mẹ bầu nên chú ý những gì khi thai nhi 1 tuần tuổi?

Duy trì việc ghi chú thời gian bắt đầu và khoảng thời gian kéo dài của kỳ kinh. Điều này giúp bạn biết được chính xác độ dài của chu kỳ và cũng tính được thời điểm thụ thai dễ nhất. Khi bạn muốn có thai thì có thể ngưng các biện pháp tránh thai. Nếu bạn dùng thuốc ngừa thai thì phải mất một thời gian để cơ thể bình thường trở lại vì thuốc tránh thai làm thay đổi nội tiết tố của bạn.

Bắt đầu uống các vitamin bổ sung, đặc biệt là acid folic. Lúc mới mang thai thì nên uống khoảng 500mcg/ngày và nếu có điều kiện thì nên dùng trong vòng vài tháng liền trước khi mang thai. Vì lượng acid folic thấp dễ dẫn đến các khuyết tật dây thần kinh ở thai nhi trong bụng người mẹ.

Cố gắng giữ gìn sức khỏe và hoạt động đều đặn bằng việc tập thể dục và ăn uống hợp lý. Đi khám sức khỏe để chắc chắn rằng bạn có một thể trang đủ tốt cho việc mang thai. Việc béo phì, hút thuốc lá, sử dụng thuốc hay nói chung là lối sống không lành mạnh sẽ ảnh hưởng hoặc làm chậm có thai.

Bạn hãy kiểm tra kỹ việc chích ngừa nữa để chắc chắn cho sự an toàn của bạn và đảm bảo con bạn cũng được bảo vệ.

Hãy cố gắng không dùng thuốc tây trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ. Bởi lẽ một số dược chất sẽ có hại cho phôi thai đặc biệt là trong những tuần đầu tiên.

Lời khuyên cho tuần này

Để thai nhi được phát triển tốt nhất, ở tuần đầu thai kì, mẹ bầu nên chú ý một số vấn đề dưới đây nhé!

  • Bạn nên tránh các loại chất kích thích, đồ uống có cồn hoặc những đồ ăn không đảm bảo vệ sinh, các loại đồ ăn sống. Chuẩn bị tốt về sức khỏe là một trong những chuẩn bị quan trọng cho mẹ bầu để bắt đầu bước vào thời kì mang thai. Mẹ khỏe thì con mới khỏe, hãy đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể mẹ nhé!
  • Tuyệt đối tránh xa các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá kiếm, cá ngừ xanh, cá thu, lươn vàng…
  • Mẹ bầu trong thời gian này cũng không nên ăn các loại phô mai mềm như  Bergader, Bleu d’Auvergne, Wensleydale… vì trong đó có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes gây bệnh cho mẹ và làm sảy thai, không tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi.
  • Mẹ bầu nên chú ý trong các bữa ăn hằng ngày, bổ sung nhiều các loại trái cây tốt cho người mang thai, các loại rau xanh và uống nhiều nước, vừa bổ sung vitamin, dưỡng chất cho cơ thể mà lại đẹp da.
  • Hãy luôn để cho tinh thần thật thoải mái, tránh căng thẳng, lo âu, vì như vậy không những ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà em bé trong bụng cũng không vui đâu mẹ nhé!