[Hướng Dẫn] Cách Đi Dây Điện Nổi Đẹp Và Đúng Kĩ Thuật

0
5

Cách đi dây diện nổi là phương pháp lắp đặt truyền thống được áp dụng cho nhiều công trình hiện nay. Tuy nhiên, lắp dây điện nổi cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đòi hỏi bạn cần phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm lắp dây điện nổi và những mẹo đi dây điện nổi đẹp cho bạn tham khảo

Cách đi dây điện nổi

ĐI DÂY ĐIỆN NỔI LÀ GÌ?

Đây là phương pháp lắp đặt dây điện nổi trên bề mặt tường hoặc trần, để đảm bảo an toàn thì các dây điện sẽ được luồn trong các ống gen bằng nhựa tròn hoặc dẹt. Khi đó, dây điện sẽ được dẫn từ nguồn điện bên ngoài vào trong nhà rồi được phân chia đến các phòng và các bộ phận thiết bị khác trong nhà. Việc đi dây điện nổi sẽ được thực hiện sau khi đã hoàn tất việc xây dựng.

Cách đi dây điện nổi

NGUYÊN TẮC CÁCH ĐI DÂY ĐIỆN NỔI

 • Vị trí đi dây điện nổi phải cách mặt sàn 2m để không vướng víu, cản trở sinh hoạt hàng ngày của người dùng. Trường hợp nhà có người già và trẻ em, dây điện nổi phải được cố định chắc chắn, tránh xa tầm với.
 • Những nơi ẩm thấp hay gần nguồn nước sinh hoạt như nhà bếp, nhà tắm,… không nên áp dụng kỹ thuật đi dây điện nổi bởi dễ gây ra tình trạng rò rỉ điện, chập điện, cháy nổ,… rất mất an toàn.

Cách đi dây điện nổi

 • Không áp dụng kỹ thuật đấu tắt trong ống ghen vì dưới tác động của nhiệt độ, độ ẩm hay nước mưa, chỗ đấu tắt này có thể bị mài mòn, oxy hóa, ảnh hưởng đến hệ thống điện trong nhà, hay nguy hiểm hơn là gây tai nạn chết người.
 • Tốt nhất nên luồn dây điện vào bên trong ống nhựa tròn hoặc ống nhựa dẹt rồi cố định lên tường. Cách này vừa tạo thẩm mỹ cho không gian sử dụng, vừa thuận tiện khi sửa chữa. Lưu ý: Số lượng dây điện phải phù hợp với kích cỡ của ống để tránh tình trạng bung, tét ống.
 • Nếu không luồn dây điện vào ống nhựa thì dây điện phải được bọc vật liệu chống cháy bên ngoài rồi cố định trên tường bằng băng keo dán trong suốt.

ƯU NHƯỢC ĐIỂM ĐI DÂY ĐIỆN NỔI TRONG NHÀ

Đi dây điện nổi trong nhà chính là phương pháp đi dây điện ở trong các đường ống nhựa tròn hoặc dẹt và được ốp lên trên tường, trần nhà. Theo đó, dây điện sẽ được dẫn từ phía trên nguồn điện bên ngoài vào trong rồi tiếp tục được phân chia dẫn đến các phòng. Thời điểm thích hợp để đi dây điện nổi thường là khi hoàn thành xong công đoạn xây dựng.

+ Ưu điểm

 • So với việc đi dây điện âm tường thì đi dây điện nổi tiết kiệm nhiều chi phí hơn
 • Việc lắp đặt hay nâng cấp, sửa chữa hệ thống điện nổi khá dễ dàng
 • Gia chủ có thể đi thêm hay bỏ bớt nếu cảm thấy không cần thiết
 • Đi dây diện nổi chẳng cần phải có sơ đồ thiết kế mạch điện trong nhà trước khi xây dựng

+ Nhược điểm

 • Trường hợp không nắm được kỹ thuật đi dây điện nổi thì nó sẽ tạo cảm giác rối rắm, khó chịu, không đáp ứng được yêu cầu về tính thẩm mỹ
 • Ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt
 • Khi bị chập cháy nó có thể dẫn đến nguy cơ cháy nhà

NÊN ĐI DÂY ĐIỆN NỔI HAY CHÌM?

Cũng tùy thuộc vào nhu cầu lắp đặt, sửa chữa hệ thống điện của chủ công trình mà ta nên lựa chọn cách lắp đặt mạng điện nổi hay chìm. Dây điện chìm tất nhiên sẽ gọn gàng tuyệt đối, sẽ không nhìn thấy dây dợ lằng nhằng trên tường hoặc trên trần nhà. Tuy nhiên bạn cần nâng cấp, sửa chữa hệ thống điện thì sẽ hết sức vất vả và tốn kém. Còn đối với đi dây điện nổi, bạn sẽ có được những ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm được chi phí hơn so với cách đi dây ngầm.
 • Không phải nhất thiết phải có sơ đồ thiết kế mạch điện trong nhà trước khi xây dựng.
 • Có thể dễ dàng nâng cấp hay sửa chữa hệ thống điện.
 • Có thể đi lại hay thêm bớt, loại bỏ đường dây nếu cảm thấy cần thiết.

Nhược điểm:

 • Ảnh hưởng tới không gian sử dụng.
 • Nếu không biết cách đi dây điện, đường dây điện sẽ trông rất rối mắt. Tính thẩm mĩ không cao.
 • Khi bị cháy chập dễ sảy ra nguy cơ cháy nhà.

Lựa chọn là ở bạn, tuy nhiên nếu bạn có ý định nâng cấp, tu sửa nhà ở trong tương lai thì tôi vẫn khuyên bạn lựa chọn lắp đặt dây điện nổi trong công trình nhé.

CÁCH ĐI DÂY ĐIỆN NỔI ĐẸP

Bên cạnh những nguyên tắc an toàn khi đi dây điện nổi trong nhà như trên. Nếu bạn là người yêu thích sự sáng tạo, tính thẩm mỹ hay muốn tạo sự khác biệt. Bạn có thể áp dụng những cách đi dây điện nổi đẹp dưới đây để có thể tạo nên không gian sống thêm ấn tượng hơn và thú vị hơn.

Cách đi dây điện nổi

Nếu không biết giấu những sợi dây cáp ti vi ở đâu thì tốt nhất cứ “phô bày” chúng trên tường bằng cách tạo thành những đường đi gọn gàng và tinh tế.

Cách đi dây điện nổi

Thay vì đi dây điện trong những ống nhựa, bạn có thể để chúng đi theo những hình thù bạn sáng tạo lên trên tường.

Cách đi dây điện nổi

Trên bức tường sơn màu xám, đường dây điện bọc vỏ màu đỏ bỗng trở nên nổi bật và thu hút. Ngoài ra,nó vừa bảo vệ đây điện tốt lại vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Với những cách đi dây điện nổi đẹp và an toàn mà chúng tôi chia sẻ trên, bạn sẽ vừa giải quyết được vấn đề đi dây điện cho công trình, vừa tạo một không gian sống hiện đại và khác biệt.